Tư thế ngồi làm việc tiêu chuẩn tránh những bệnh về xương khớp

Việc ngồi sai tư thế trong một thời gian dài sẽ tạo thành thói quen khiến cơ thể bạn phải hứng chịu những hậu quả khôn lường và dễ mắc một số bệnh như đau mỏi vai gáy, cổ, lưng và tay hay các bệnh về mắt. Vậy tư thế ngồi nào là đúng tiêu chuẩn tốt cho sức khỏe?

Theo kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 90% người ngồi sai tư thế làm việc khi sử dụng thường xuyên sử dụng các vật dụng như máy tính, laptop, ipad… để làm việc và giải trí việc này rât nguy hiểm. Nếu bạn là một nhân viên văn phòng bạn phải ngồi liên tục hơn 8 tiếng đồng hồ và rất ít thay đổi tư thế điều này không tốt cho sức khỏe tí nào. Sử dụng bàn ghế làm việc chuẩn kết hợp điều chỉnh tư thế ngồi đúng cách sẽ giúp sức khỏe tốt hơn, tránh một số bệnh về cột sống, đồng thời mang đến cho bạn một tinh thần làm việc thoải mái, hiệu quả.

Tư thế ngồi làm việc đúng tiêu chuẩn

Tư thế ngồi làm việc đúng tiêu chuẩn

Cách ngồi làm việc đúng tư thế

Tư thế ngồi làm việc sai tư thế liên tục trước màn hình máy tính nhiều giờ trong một thời gian dài lặp đi lặp lại là đau nhức bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, cánh tay, vai, cổ và lưng. nghiêm trọng hơn là bạn có thể mắc hội chứng RSI (Repetitive Strain Injury – Hội chứng chấn thương do vận động lập đi lập lại quá mức) do luôn phải gập hoặc uốn, vặn các bộ phận cơ thể, có thể gây đau nhức suốt đời. Bạn có thể khắc phục nó bằng các cách sau nó sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn:

–  hãy lựa chọn cho mình một chiếc ghế làm việc có thể tăng chỉnh độ cao, điều chỉnh chiều cao phù hợp với bàn làm việc sao cho cánh tay của bạn khi đặt bàn tay lên bàn phím sẽ tạo một góc vuông ở khuỷu tay.

Tư thế ngồi làm việc tốt cho sức khỏe

Tư thế ngồi làm việc tốt cho sức khỏe

– Điều chỉnh chiều cao của ghế để chân của bạn có thể thoại mái

– Bạn nê chọn ghế văn phòng có tựa lưng điều chỉnh để giữ cho thắt lưng của bạn thẳng trong khi ngồi làm việc điều này giúp các cơ bắp của bạn sẽ không bị mỏi trong một thời gian dài.

–  Lưu ý: Đối với những ai sử dụng laptop hoặc các thiết bị di động, tuyệt đối không được nằm trên giường hoặc sàn nhà. Ngoài ra, tránh để laptop trên đùi vì loại thiết bị này có thể tỏa nhiệt khá cao gây bỏng rát.

Tư thế ngồi làm việc chuẩn dành cho người làm việc văn phòng

Luôn giữ cột sống thẳng và xương chậu nghiêng nhẹ về phía trước, vai thả lỏng đặt ngay ngắn. Xương cột sống tựa nhẹ vào lưng ghế, như thế sẽ khiến cơ thể thoải, dù ngồi lâu cũng không lo mỏi lưng.

Đầu ở chính giữa và cân bằng với xương sống. Khuỷu tay thả lỏng đặt hơi thấp so với cánh tay. Phần hông hướng về phía đệm ghế phía sau.

Không ngồi bắt chéo chân. Bắt chéo chân trong một thời gian dài sẽ làm giảm lưu thông máu, dẫn đến tổn thương dây thần kinh và các mô. Hãy để hai chân ngay ngắn dưới sàn, bắp đùi vuông góc với cẳng chân.

Điều chỉnh ghế ngồi phù hợp chiều cao. Giữ cổ tay thẳng, ngang tầm với bàn đánh máy. Bạn nên Sử dụng đệm hỗ trợ thắt lưng sẽ làm bạn thọai mái  cho lưng hông khi ngồi làm việc.

Bạn nên dành 40-60 phút nghỉ giải lao kết hợp các bài tập với ghế ngồi văn phòng trong thời gian làm việc dài để có thể xả stress cũng như có thể hồi lại sức đồng thời giúp cơ mắt được thoại mái

Duy trì khoảng cách tối thiểu 50cm từ màn hình máy tính đến mắt của bạn, tránh để gần mắt rất dễ gây cận thị khi làm việc trong thời gian dài.

Lựa chọn bàn ghế văn phòng phù hợp dễ dàng điều chỉnh sao cho màn hình bằng hoặc thấp hơn tầm mắt của bạn 1 chút.

Trên đây là một số cách giúp bạn hình thành tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích giúp bạn có tư thế làm việc thoại mái và đạt hiểu quả cao trong công việc.

Nguồn: http://banghethanhlygiare.com